Chiếc drone có khả năng “xếp hình” trong lúc bay | Foldable Drone from Zurich

Robot 4 cánh hay còn gọi là drone ngày càng trở nên phổ biến, nhỏ gọn hơn và nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên khả năng ứng biến với địa hình vẫn chưa linh hoạt so với những robot humanoid (robot người máy). Chính vì thế, một nhóm nghiên cứu đến từ đại học Zurich đã nảy sinh ra ý tưởng sáng tạo một chiếc drone có thể tùy biến được hình dạng trong khi bay.

Foldable Drone Changes Its Shape in Mid-Air

Chiếc drone này có thể thay đổi từ dạng chữ X thông thường thành dạng chữ O, chữ H hay chữ T. Nhóm chủ nhân của robot 4 cánh này cho hay: mục đích ban đầu của việc chế tạo đó là có những con drone có thể chui lọt qua các lỗ nhỏ trên tường, xa hơn nữa là khảo sát địa hình và vận chuyển hàng trong những điều kiện địa hình phức tạp. Ngoài ra việc thay đổi hình dạng của robot sẽ thay đổi đặc tính động học của nó và sẽ giúp nó bay nhanh hơn rất nhiều trong tương lai, phục vụ những trường hợp khẩn cấp.

Tại sao lại cần một chiếc drone có khả năng biến hình để chu lọt lỗ trên tường trong khi đã có những drone siêu nhỏ?

Drone quá nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển giữa thời tiết phức tạp như gió mạnh hay nhiễu động không khí. Ngoài ra drone cỡ vừa đủ có khả năng mang những gói hàng có kích thước phổ biến đi trong khi drone cỡ nhỏ thì lại không.

Đặc tính của từng loại hình drone

Drone chữ X giúp cho khả năng bay của drone ổn định nhất tuy nhiên chiếm diện tích khá lớn. Drone chữ O chiếm rất ít diện tích, tuy nhiên lại có tốc độ bay chậm nhất. Riêng đối với Drone chữ T và H sẽ giúp cho khả năng tăng tốc của drone được cải thiện đáng kể theo hướng về phía trước, tuy nhiên khả năng di chuyển sang ngang thì lại bị hạn chế đi.

Tham khảo tại IEEE Spectrum

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *